สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ สุขสันต์วันคริสต์มาสย้อนหลังค่ะ วันนี้นำรูปและเมนูเก็บตก ของวันที่ 24 ธันวาคม ก่อนวันคริสต์มาสหนึ่งวันมาฝากกันค่ะ เป็นมื้อล้างท้องเพื่อเทพของชาวคริสต์ วันคริสต์มาสเป็นวันประสูติของเยซูค่ะ ชาวคริสต์ที่นับถือเทพเลือกวันนี้เป็นวันล้างท้องค่ะ ก่อนเริ่มต้นมื้อพิเศษที่ยิ่งใหญ่มหึมาของครอบครัว (ตระกูล)
|
Strufoli ขนมที่มีชื่อเสียงและมีตำนาน หารับประทานยากในปัจจุบัน เป็นขนมหวานจากภูมิปัญญาและวัฒนธรรมทางท้องถิ่นของทางใต้ของอิตาลี ความเชื่อของคนที่นี่เชื่อว่าถ้าได้รับประทานขนมนี้ในช่วงของวันล้างท้องก่อนวันคริสต์มาสจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ ไม่เจ็บ ไม่ป่วย มีสูตรของคุณย่าของเด็ก ๆ มาฝาก ไม่ยากค่ะ ปีหน้าสะใภ้อิตาลีบ้านไหนลองทำขนม Strufoli รับรองว่าได้ใจจากคนรอบข้าง ตรึมส์.......
ส่วนผสม : - แป้งทำพาสต้าเบอร์ 0 1กิโลกรัม - ไข่ไก่ 6 ใบ - น้ำส้มคั้นสด 1แก้วน้ำ - น้ำมะมาว1 ช้อนโต๊ะ - นำเปลือกส้ม เปลือกมะนาว ที่เสร็จจากคั้น มาทอดในน้ำมันพืช เสร็จช้อนเปลือกทิ้งเอาน้ำมันมาเป็นส่วนผสมจะได้ประมาณ 1 แก้วน้ำ - เหล้าบรั่นดีประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น ปลายช้อนกาแฟ
ขั้นตอน : นำส่วนผสมมานวดกับแป้งให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จคลึงแป้งเป็นเส้นยาว ๆ แล้วตัดเป็นก้อนเล็ก
นำแป้งที่ตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ ไปลากถูกกับที่ขูดชีส์เพื่อให้เกิดรอย
( แล้วแต่ใครมีความคิดสร้างสัน ) บ้างก็ใช้ช้อนส้อม จิ้ม ๆ หรือลากบนเนื้อแป้ง นำไปทอดในน้ำมันพืช จนป่องสุกเหลือง ยกพักสะเด็นน้ำมัน ทิ้งไว้ข้ามคืน
นำน้ำผึ้งอย่างดีประมาณ 500 กรัม ใส่หม้ออุ่นให้น้ำผึ้งละลาย ปิดไฟ เสร็จนำตัวขนมมาคลุกเคล้ากับน้ำผึ้งค่ะ
ตักแบ่งใส่ภาชนะที่ต้องการ ตกแต่งด้วยลูกกวาดสีสรร ต่าง ๆ มอบแก่ลูกหลานคนรักเป็นของขวัญวันคริสต์มาสค่ะ รับรองสุขสันต์ถ้วนหน้าทั้งคนให้และคนรับแน่นอนค่ะ
|
|
Alici marinate
ขั้นตอน :
ล้างทำความสะอาดปลาด้วยน้ำเย็นสะอาด เทคนิคคู่ครัวของคุณย่าเวลาทำความสะอาดปลา คือ เด็ดหัวปลาไปด้านหน้าท้องลากยาวไปยังหาง ขั้นตอนนี้จะดึงหัว ไส้ พุง ขี้ปลา ออกมาหมด ต่อมาก็ดึงกางออก
วางปลาเรียงลงแช่ในน้ำส้มสายชู สลับกับโรยเกลือทุกชั้น ขณะเรียงปลา แช่ทิ้งไว้ประมาณสองชั่วโมง
นำปลาออกจากน้ำส้มสายชู ซับเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
วางปลาเรียงในน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช สลับกับโรยกระเทียมหั่นละเอียดและพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นแว่วกลม ๆ เสร็จจัดเก็บใส่ภาชนะปิดให้มิดชิด รสชาดออกรสประมาณหนึ่งวันหลังทำเสร็จและสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานประมาณสามเดือนในอุณหภูมิปกติ หรือ ในตู้เย็น เป็นจานเรียกน้ำย่อย รับประทานคู่กับขนมปังค่ะ
|
|
Ostriche : จานนี้ง่ายมาก ล้างหอยนางรมให้สะอาด ผ่าออกอย่างในรูป รับประทานคู่กับมะนาว ว่าไปวัฒนธรรมการกิน คล้าย ๆ เมืองไทยเช่นกันน่ะค่ะ เมืองไทยจะรับประทานคู่กับยอดกระถินและกระเทียมเจียว บางสูตรมีน้ำจิ้มทะเลด้วย นึกถีงบ้านเพ ที่ระยองแล้วต่อมน้ำลายพุงเลยค่ะ |
|
Cicala di mare(pannocchia) : ปรุงง่ายเช่นจานอื่น ๆ ล้างทำความสะอาดตัดแขน ขา ที่รก ๆ ทิ้งจะได้รับประทานง่ายหน่อย เสร็จวางเรียงในกะทะ เติมน้ำมันมะกอก ราดบนตัวกั้งเลยค่ะ หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยไปบนตัวกั้ง เกลือ พริกไทยป่น ใบคึ่นฉ่าย ปล่อยทิ้งไว้บนไฟอ่อน เครื่องปรุงและน้ำในตัวกั้งจะออกมาผสมรวมกันได้รสชาดที่ถูกปาก ใช้เวลาประมาณสิบห้านาทีค่ะ ทุกตัวสุกทั่วปิดไฟ พร้อมเสริฟ |
|
Baccala' : ไม่แน่ใจว่าเป็นปลาตะกูลไหน เนื้อแน่นรสชาดเหมือนปลากระพง เป็นปลาน้ำเค็มค่ะ จานนี้ก็คล้าย ๆ อาหารเมืองไทยเช่นกันค่ะ ปลา Baccalàมีขั้นตอนวิธีถนอมเก็บรักษาด้วยวิธีคลุกกับเกลือ คล้ายปลาเค็มบ้านเราค่ะ ก่อนนำปลา Baccalàไปปรุงเป็นอาหารต้องนำปลาไปแช่ในน้ำสะอาดข้ามคืนเพื่อล้างเกลือและความเค็มออก สำหรับจานนี้ มีส่วนผสมของ มะนาว-เกลือ-กระเทียม-น้ำมัน-ใบคึ่นฉ่าย คลุกเคล้ากับเนื้อปลาหลังจากต้มเสร็จ รสชาดคล้ายยำปลาเค็มค่ะ |
|
Pittole : แสนง่ายมากเลย มีน้ำ มีแป้ง เชื้อทำขนมปังหนึ่งก้อน เกลือปลายช้อนกาแฟ ไม่มีอัตราส่วนตายตัวค่ะ กะปริมาณด้วยสายตา ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวและเหลวเป็นใช้ได้แล้ว เสร็จนำผ้ามาคลุมปิดไว้ ทั้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมงจนแป้งขึ้น ใช้ช้อนตักแป้งทอดในน้ำมั้นร้อน ๆ แป้งป่องพอง สุกดี ตักพัก รับประทานกับน้ำตาล หรือรับประทานคู่กับกาแฟ แล้วแต่ใครโปรดอย่างไหน คล้ายปลาท่องโก๋ หรือ ขนมปิงปองที่เป็นก้อนกลม ๆ มีไม้เสียบสามไม้สิบบาท ตามตลาดนัดบ้านเราค่ะ |
|
Frittura di gamberi : ชิวล์ ๆ ล้างกุ้งคลุกแป้ง ชุบไข่ ทอดในน้ำมั้นร้อน ๆ สุกตักพักและโรยเกลือเด้งดึ้ง ๆ กรุบ ๆ ได้มาล่ะหนึ่งเคล็ดลับหนึ่งสูตรของการเมนูกุ้งทอด น้ำจิ้มซีฟู้ดพร้อม กุ้งพร้อม ลุยยยยยยยย |
|
Cappesante gratinate หอยเชลล์ดูเหมือนยากแต่ไม่เป็นอย่างที่คิดค่ะ ส่วนผสมมี เกล็ดขนมปัง - น้ำมันมะกอก - เกลือ - พริกไทยป่น-ในคื้นฉ่ายสับละเอียด-กระเทียมสับละเอียด คลุกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ชิมรส เสร็จนำเนื้อหอยเชลล์มาคลุกให้ส่วนผสมเกาะเข้าเนื้อ นำไปวางบนเปลือก เข้าเตาอบ สิบห้านาทีค่ะ |
|
Fritto misto di mare: ล้างน้องหมึก หั่น ๆๆๆ คลุกแป้งเขย่า ๆ จับทอดในน้ำมันร้อน ๆ สุกยกพักโรยเกลือ หัวของน้องหมึกอร่อยมากขอบอกกกก!!!! ว่าแต่ทำไมไม่เรียก Calamari fritti นู๋แอบงง!!! ภาษาดิ้นได้หรือเปล่าเพื่อนๆๆๆ |
|
tagliolini al salmone ติดไฟตั้งกระทะเติมเนย-น้ำมันมะกอกจนละลายเป็นเนื้อเดียว เสร็จเติมกระทียมทุบละเอียดลงผัดจนเหลือง ตักกระเทียมทิ้ง เติมบรั่นดี La panna (นมครีม) ผัดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เติมเกลือ เติมเนื้อปลาซามอล ชิมรส จะได้รสชาดเค็มตัดหวานมัน ใส่เส้นพาสต้าที่ลวกเสร็จ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียว ปิดไปตักเสริฟ ( ให้ว่องเลย ) |
|
patate fritte สุดท้ายเอาใจเด็กวัยซนด้วยมันฝรั่งทอดราคาถูกใจคนทำและจัดหา --- มันฝรั่งอวบๆ อ้วนๆ เหมือนคนทอด แปลงร่างเป็นชิ้นยาวเหมือนคนเสริฟ ชิวล์ ๆ ล้างมันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเป็นแท่ง ๆ !!!! แช่น้ำผสมเกลือกันฝรั่งดำ !!! เฮ้ย!! ไม่ให้มันฝรั่งดำ เสร็จซับด้วยผ้าให้แห้ง จัดการทอดเลยค่ะ ทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนสุกเหลือง ยกพักโรยเกลือ พร้อมเสริฟ ทั้งหมดนี้คือมื้อล้างท้องของครอบเราค่ะ (ล้างท้องค่ะ ) เพื่อสู่มื้อพิเศษที่ยิ่งใหญ่มาราธอนของวันที่ 25 วันแห่งความสุข และการแบ่งปัน ----โชคดีทุกคนค่ะ |
patate fritte มันฝรั่ง สด ๆ เลยหรอคะ แค่ปอกล้างแช่เกลือหรอ ไม่ต้องแช่ฟรีซก่อนหรอคะ ??
ตอบลบKorn --- ค่ะคุณ Korn มันฝรั่งสดๆ ปอกเปลือกหั่นแท่งแช่นำเกลือ ซับให้แห้งแล้วนำไปทอดได้เลยค่ะ ถ้ามันฝรั่งเหลือทอดไม่หมด สามารถเก็บแช่ห้องแข็ง และนำไปทอดในโอกาสอื่นๆ ได้เช่นกันค่ะ เพียงแต่ใช้เวลาเพิ่มขึ้นจากการใช้มันฝรั่งสด ....ขอให้มีความสุขกับอาหารอร่อยๆด้วยฝีมือคุณค่ะ
ตอบลบ